chấn thương cột sống

tổng quan bệnh

Chấn thương cột sống là một loại chấn thương thường gặp trong tai nạn giao thông, tai nạn lao động và gặp cả trong tai nạn thể thao. Khi bị những tai nạn này, bệnh nhân cần được cấp cứu khẩn trương. Tuy nhiên nhiều trường hợp do vội vàng, các chấn thương cột sống có thể bị bỏ sót, hoặc các động tác cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân không đúng làm cho các chấn thương cột sống nặng thêm

nguyên nhân gây bệnh

Tổn thương tủy sống

Tổn thương tủy sống là nguyên nhân thường gặp nhất trong các trường hợp chấn thương cột sống. Tủy sống chứa các bó tế bào và các sợi thần kinh liên kết với với não. Khi tủy sống chịu tác động mạnh và bị tổn thương, các dây thần kinh truyền tín hiệu đến não, khiến cho người bệnh cảm thấy đau, suy giảm khả năng di chuyển, vận động. Đồng thời, bên trong tủy sống cũng xảy ra tình trạng thiếu máu cục bộ hoặc tụ máu; gây phù tủy và giảm dòng máu, oxy đến tủy. Các chấn thương tủy sống có thể kèm tổn thương dây chằng, đĩa đệm cột sống…

Nguyên nhân của tổn thương tủy sống thường đến từ chấn thương trực tiếp như:

 • Tai nạn giao thông
 • Tai nạn trong lao động
 • Tai nạn sinh hoạt
 • Chấn thương thể thao

Chính bởi những nguyên nhân này nên đối tượng có nguy cơ cao bị chấn thương cột sống là nam giới, người lao động chân tay và người lớn tuổi bị loãng xương, thoái hóa xương khớp.

Tổn thương đốt sống

Các tổn thương thân đốt sống bao gồm:

 • Trật đốt sống
 • Gãy đốt sống (gãy thân đốt sống, gãy mảnh sống, gãy cuống, gai sau và gãy mỏm ngang)
 • Bán trật, chấn thương dây chằng

Khi chấn thương xảy ra và tác động xấu đến tính toàn vẹn của xương và dây chằng, tình trạng trật đốt sống có thể xảy ra và chèn ép lên tủy sống, hoặc mạch máu xung quanh.

 Tổn thương đuôi ngựa

Tổn thương đuôi ngựa là tổn thương cột sống xảy ra ở đốt sống L1, còn gọi là chóp tủy. Nguyên nhân gây ra hội chứng đuôi ngựa khá giống với tổn thương tủy sống.

Triệu chứng bệnh

Chấn thương cột sống cổ

Chấn thương cột sống cổ sẽ có những triệu chứng liên quan đến hô hấp; tê,liệt phần lớn cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chi. Những triệu chứng cụ thể của chấn thương cột sống cổ là:

 • Co cứng vùng bị chấn thương
 • Đau nặng vùng cổ, lưng trên
 • Khó thở
 • Suy yếu hoặc mất tạm thời khả năng vận động tứ chi
 • Mất kiểm soát bàng quang và ruột
 • Tê, liệt vận động cơ thể

Chấn thương cột sống thắt lưng

Chấn thương cột sống thắt lưng nặng có thể khiến người bệnh bị tê liệt phần thân dưới. Những triệu chứng của chấn thương cột sống thắt lưng bao gồm:

 • Đau tại vùng lưng dưới, vùng chịu tổn thương
 • Sưng và chảy máu tại vị trí chấn thương
 • Tê bì, rối loạn cảm giác 2 chi dưới
 • Yếu liệt 2 chi dưới.
 • Ngoài ra, chấn thương cột sống thắt lưng có thể gây ra hội chứng đuôi ngựa: Tiểu tiện, đại tiện không tự chủ.

Phương pháp điều trị

Điều trị nội khoa

Trong khoảng 8 giờ đầu, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng một số loại thuốc có tác dụng giảm đau hoặc chống phù tủy để hạn chế tủy sống bị tổn thương thêm.

Ngoài ra, điều trị nội khoa bằng thuốc kết hợp tập vật lý trị liệu và chống loét trong trường hợp bệnh nhân có yếu liệt. Đây là những việc cần thiết để quá trình điều trị chấn thương cột sống được diễn ra tối ưu.

 Phẫu thuật

Mục tiêu của điều trị chấn thương cột sống bằng phẫu thuật là để giải ép thần kinh, đồng thời thiết lập lại sự cân bằng và độ vững của cột sống. Cuộc phẫu thuật được xem là thành công khi người bệnh đạt được sự phục hồi thần kinh lý tưởng nhất, phần tổn thương được cố định, liền xương đoạn cột sống ngắn nhất.

Những trường hợp người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật là:

 • Mất vững cột sống
 • Chèn ép tủy: Máu tụ, mảnh xương vỡ..
 • Loại bỏ các dị vật bên trong cột sống

Vật lý trị liệu

Phương pháp điều trị chấn thương cột sống bằng vật lý trị liệu cần được áp dụng đồng thời trong mọi phác đồ điều trị. Đây là cách phục hồi chức năng cột sống nhằm giúp người bệnh dầm lấy lại được khả năng chuyển động tứ chi. Ngoài ra, chương trình vật lý trị liệu cũng nhắm đến việc tăng cường cơ bắp cho người bệnh, từ đó hạn chế được tình trạng bị teo cơ trong quá trình nằm viện.

Các bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ dựa vào tình trạng bệnh và sức khỏe tổng thể của từng người để xây dựng một chương trình tập vật lý trị liệu phù hợp.

Bài viết liên quan

TÌM HIỂU VỀ BÀN CHÂN BẸT

Bàn chân bẹt là gì? Bàn chân bẹt là tình trạng lòng bàn chân (vòm bàn chân) bằng phẳng, không có hõm cong tự nhiên khi đứng trên mặt sàn.Phần lớn trẻ bị dị tật này sẽ tự hết lúc 6 tuổi nếu bàn chân vận động tốt, mềm mại Thực tế, tất cả bàn chân của trẻ sơ sinh đều không có vòm, không lõm hoặc còn gọi là bàn chân bẹt. Khi trẻ trong độ tuổi từ 2 – 3, vòm bàn chân sẽ được hình thành cùng hệ thống dây chằng.2. Dấu hiệu nhận biết bàn chân bẹt Hội chứng bàn chân phẳng ở trẻ có thể...

CÁC DẤU HIỆU CỦA THOÁI HÓA KHỚP GỐI

1. Thoái hoá khớp gối là gì Thoái hóa khớp gối (còn gọi là thoái hóa sụn khớp gối) là hiện tượng lớp đệm tự nhiên giữa các khớp (sụn) bị mài mòn. Khi tình trạng này xảy ra, xương của các khớp cọ xát với nhau mạnh hơn dẫn đến trạng thái đau, sưng, cứng, giảm khả năng di chuyển và đôi khi hình thành các gai xương ở vùng đầu gối.2. Nguyên nhân thoái hoá Cân nặngKhi cơ thể bạn bị thừa cân – béo phì, tải trọng lớn sẽ làm tăng áp lực lên tất cả các khớp, đặc biệt là đầu gối. Nghiên cứ...

KHỚP VAI KÊU LỤC CỤC LÀ BỆNH GÌ? CÁCH PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ

1. Tìm hiểu về khớp vai   Khớp vai là một khớp lồi cầu – ổ chảo bao gồm 3 xương chính: xương cánh tay, xương đòn và xương bả vai. Các xương kết hợp lại với nhau bằng các mô mềm như dây chằng, gân, cơ và bao khớp tạo thành một khối giúp vai hoạt động linh hoạt từ trước ra sau, cử động tròn và vươn dài. Là một trong các vùng khớp rộng, hoạt động nhiều nên khớp vai cũng là khu vực dễ bị tổn thương. Trong đó, phổ biến nhất là đau mỏi khớp vai – tình trạng xuất hiện các cơn đau bên trong khớ...

ĐỨT DÂY CHẰNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Đứt dây chằng là gì?Đứt dây chằng đầu gối là tình trạng một hay nhiều dây chằng ở đầu gối bị đứt hoặc rách do một chấn thương liên quan đến phần đầu gối. Phổ biến nhất là chuyển động xoay hoặc cắt đột ngột, động tác thường gặp ở các môn thể thao có tính đối kháng như bóng đá, bóng rổ, võ thuật…. Bên cạnh đó, tình trạng đứt dây dây chằng chéo cũng có thể xuất hiện do chấn thương có liên quan đến tai nạn lao động hoặc tai nạn giao thông Có 4 vị trí dây chằng đầu gối gồm dây chằ...
Tư vấn Liên hệ Đặt lịch khám