NGỠ NGÀNG BẬT NGỬA VÌ CHÚT NỮA PHẢI NGỒI XE LĂN

THOÁI HÓA KHỚP GỐI
Do căn bản là một căn bệnh tiến triển chậm và âm thầm nên phần lớn các triệu chứng đau khớp gối thường bị mọi người chủ quan và phớt lờ đi. Vậy nên khi phát hiện ra đầu gối bị thoái hoá thì thường đã bị nặng hoặc rất nặng.
Đau là triệu chứng sớm nhất của thoái hoá khớp, đôi khi được mô tả là đau sâu. Đau thường tăng lên ở những tư thế chịu trọng lực và giảm khi nghỉ ngơi nhưng cuối cùng có thể đau liên tục. Cứng khớp sau khi ngủ dậy hoặc không hoạt động nhưng kéo dài < 30 phút và giảm đi khi vận động. Khi thoái hoá khớp tiến triển, vận động khớp sẽ trở nên hạn chế, xuất hiện đau và cảm giác lục khục, lạo xạo. Sự tăng sinh của sụn, xương, dây chằng, gân, bao khớp, và màng hoạt dịch, cùng với tràn dịch khớp với các mức độ khác nhau, cuối cùng sẽ gây ra tình trạng sưng khớp trong thoái hoá khớp. Có thể xuất hiện co cứng ở tư thế gấp gối ở giai đoạn muộn.
Đau khi sờ và đau khi vận động thụ động là những dấu hiệu tương đối muộn. Co cứng cơ và co rút làm đau tăng. Chèn ép cơ học bởi dị vật nội khớp hoặc mảnh sụn chêm bất thường vị trí có thể gây kẹt khớp. Sự biến dạng và các lỏng lẻo cũng có thể xuất hiện.
Những biểu hiện hay nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp chỉ là những nhận định ban đầu về bệnh thoái hóa khớp. Để có thể đưa ra được phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp phù hợp và khoa học nhất, người bệnh cần phải qua thăm khám của bác sĩ chuyên khoa. Dựa vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ biết rõ nguyên nhân, tình trạng bệnh và đưa ra được biện pháp giúp điều trị tốt nhất.

Các bài viết liên quan

Tư vấn Liên hệ Đặt lịch khám