TẬP LUYỆN THỂ THAO GIÚP BẠN KIỂM SOÁT KHỚP GỐI NHƯ THẾ NÀO

Tập luyện không giúp bạn chữa khỏi thoái hóa khớp gối, nhưng nó mang lại những lợi ích tích cực trong quá trình điều trị bệnh. Cụ thể như sau:
Giúp giảm các triệu chứng đau nhức. Thoái hóa khớp gối làm lớp sụn khớp bị hao mòn và phá hủy, gây nhiều triệu chứng đau nhức khó chịu cho người mắc. Việc tập thể dục làm tăng tiết dịch khớp, tăng bôi trơn cho sụn khớp, từ đó giúp làm giảm các triệu chứng đau và cứng khớp. Không chỉ vậy, nó còn làm tăng tính linh hoạt cho khớp gối.
Tăng cường cơ bắp cho đầu gối. Khi bị thoái hóa khớp gối, chúng ta thường có xu hướng ít vận động, khiến gân và cơ hỗ trợ khớp có xu hướng yếu đi. Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp tăng cường các cơ quan này, từ đó bảo vệ và hỗ trợ khớp gối tốt hơn.
Giảm áp lực lên khớp gối. Tập thể dục giúp giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho khớp đầu khớp gối. Bởi, mỗi kg nặng bạn giảm được sẽ giúp giảm tới 3 kg áp lực lên đầu gối trên mỗi bước đi. Không chỉ vậy, giảm cân còn giúp giảm tình trạng viêm nhiễm toàn cơ thể – một trong những nguyên nhân gây đau nhức khớp gối.
Cải thiện sức khỏe tổng thể. Tập luyện thể thao không chỉ giúp duy trì sức khỏe cho xương khớp mà còn cải thiện được sức khỏe tổng thể, nâng cao khả năng miễn dịch. Nó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như: huyết áp cao, tiểu đường, một số bệnh ung thư, bệnh tim và đột quỵ,…
Lưu ý trước khi tập luyện:
-Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyên chúng ta cần khởi động trước khi tập luyện và hạ nhiệt cơ thể sau khi tập xong.
-Khởi động: Bạn nên khởi động khoảng 10 phút trước khi luyện tập. Điều này giúp làm tăng lưu lượng máu và làm ấm cơ thể, giúp cơ bắp và các khớp trở nên linh hoạt hơn. Bạn có thể khởi động bằng việc đi bộ hoặc các động tác aerobic nhịp độ chậm khác. Đối với những người bị thoái hóa khớp nặng, có thể chỉ cần chườm ấm khớp và thực hiện các hoạt động vận động nhẹ nhàng là đủ.
-Hạ nhiệt cơ thể: Để hạ nhiệt cơ thể, bạn có thể lặp lại một số động tác đã làm khi khởi động để giúp hạ nhiệt cơ thể. Điều này sẽ giúp giảm cứng khớp hoặc cơ bắp sau khi tập luyện.
-Không phải lúc nào bạn cũng cần đến gặp bác sĩ để bắt đầu tập thể dục, miễn là bạn thực hiện mọi thứ một cách chậm rãi và lắng nghe cơ thể mình. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc lo lắng nào, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, huấn luyện viên cá nhân hoặc chuyên gia vật lý trị liệu đều có thể giúp bạn. Họ có thể cho bạn một số lời khuyên hoặc các bài tập cụ thể để bạn tập thử.

Các bài viết liên quan

Tư vấn Liên hệ Đặt lịch khám