THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ CHÈN DÂY THẦN KINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Dây thần kinh bị chèn ép có thể dẫn tới sưng viêm, đau đớn, tê mỏi, mất cảm giác vùng cổ và vai gáy. Nếu không được điều trị kịp thời, các dây thần kinh này có thể bị mất chức năng, tê liệt và không thể hồi phục.

  1. Tổng quan về thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh

Trong giai đoạn đầu, các triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh chỉ bao gồm đau nhẹ khi thực hiện các vận động như cúi, ngửa hoặc xoay cổ. Đôi khi cơn đau cũng xuất hiện khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc cười lớn. Trong giai đoạn nghiêm trọng, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến khả năng vận động, di chuyển cánh tay và ngón tay, thậm chí là teo cơ, mất khả năng vận động nếu như không được điều trị kịp thời. Cụ thể, việc dây thần kinh bị chèn ép có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Ù tai và tầm nhìn kém: Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh ở tai và mắt, dẫn đến hiện tượng ù tai, hoa mắt và giảm tầm nhìn.

Rối loạn tiền đình: Khi các rễ thần kinh bị chèn ép có thể gây tổn thương mạch máu, khiến cho máu không thể lưu thông đến não. Điều này dẫn tới rối loạn tiền đình với các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi,…

Rối loạn huyết áp: Dây thần kinh bị chèn ép có thể khiến chỉ số huyết áp không ổn định, bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn, thậm chí là ngất xỉu. Trong trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này có thể dẫn tới đột quỵ, tai biến mạch máu não và nhiều rủi ro khác.

Hội chứng cổ – tim: Tình trạng này có thể khiến người bệnh bị co giật, tim đập nhanh, luôn cảm thấy đau và khó thở vùng xương ức.

Rối loạn chi: Các dây thần kinh bị chèn ép lâu ngày có thể gây rối loạn cánh tay, tê bì tay, mất chức năng và thậm chí là liệt nửa người.

  1. Chẩn đoán chèn dây thần kinh do thoái hóa đốt sống cổ

Để xác định tình trạng thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh, bác sĩ có thể kiểm tra sức khỏe tổng thể, khả năng phản xạ của người bệnh và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Một số xét nghiệm giúp bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh lý này bao gồm:

– Chụp X – quang: Thông qua hình ảnh phim X – quang, bác sĩ có thể phát hiện được các dấu hiệu bất thường ở cột sống cổ như: mất đường cong sinh lý, có sự hình thành gai xương, hẹp đĩa đệm hoặc hẹp lỗ liên hợp,… Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể xác định cột sống cổ có bị thoái hóa hay không mà chưa thể chẩn đoán tình trạng chèn ép dây thần kinh tại đó.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI): Hình ảnh MRI được cho là chính xác nhất để xác định mức độ bị chèn ép của các dây thần kinh do thoái hóa đốt sống cổ. Ngoài ra, phương pháp chẩn đoán bằng chụp cộng hưởng từ còn giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây bệnh ít gặp như: viêm đĩa đệm cột sống cổ, ung thư xương,…

– Chụp cắp lớp vi tính (CT Scan): Chụp CT Scan có thể cho hình ảnh chi tiết hơn của các gai xương, đặc biệt là ở lỗ liên hợp, từ đó có thể xác định được tình trạng cột sống bị tổn thương và thoái hóa. Tuy nhiên phương pháp này lại hạn chế trong việc đánh giá sự chèn ép dây thần kinh do thoái hóa đốt sống cổ. Vì vậy, nó chỉ được áp dụng khi bệnh nhân không thể chụp được cộng hưởng từ do có dị vật kim khí trong cơ thể.

  1. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh

Như đã nêu ở phần trên, điều trị thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh từ sớm là hết sức cần thiết. Dù lựa chọn phương pháp chữa trị nào thì mục tiêu hướng đến đều là kiểm soát các triệu chứng đau nhức, tê bì và phục hồi khả năng vận động cho người bệnh. Bên cạnh đó, việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ chèn ép thần kinh cũng hướng đến việc giảm thiểu tổn thương thần kinh, tủy sống và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh lý này mà bạn có thể tham khảo.

Chăm sóc tại nhà

Để xoa dịu cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh, bạn có thể áp dụng một số phương pháp khắp phục tại nhà bao gồm:

– Chườm nóng: Chườm nóng giúp xoa dịu các cơn đau nhẹ, thư giãn các mạch máu và dây thần kinh. Nhiệt độ có thể làm tăng cường lưu thông máu, cải thiện cảm giác đau nhức và tê buốt, đồng thời hỗ trợ phục hồi chức năng vận động vùng cổ và cánh tay.

– Massage: Massage và xoa bóp vùng cổ, vai gáy có thể giúp thả lỏng các cơ, dây thần kinh, từ đó tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ giảm đau.

– Tập thể dục: Duy trì hoạt động là rất cần thiết để phục hồi tổn thương thoái hóa đốt sống cổ và ngăn ngừa sự chèn ép các dây thần kinh. Ngay cả khi đang bị đau nhức vùng cổ và vai gáy, người bệnh cũng nên thực hiện một số vận động nhẹ nhàng để giúp cho hệ xương khớp trở nên linh hoạt hơn.

Vật lý trị liệu

Tùy theo mức độ thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh, bạn sẽ được trị liệu với các loại máy và bài tập vận động thích hợp.

– Sóng ngắn: Sóng ngắn giúp gia tăng tuần hoàn trong các mô sâu, từ đó tăng cường vận chuyển dinh dưỡng tới vùng cột sống bị tổn thương và tăng đào thải các chất gây viêm, đau.

– Siêu âm: Nếu bệnh nhân có điểm đau, siêu âm cho hiệu quả cao nhờ tác động của lực cơ học, màng tế bào rung lên làm tăng hoạt động của màng, tăng cường dinh dưỡng cục bộ, đồng thời kiểm soát tốt các triệu chứng đau nhức và sưng viêm.

– Kích thích điện: Các dòng điện giảm đau được sử dụng khi bệnh nhân xuất hiện cơn đau cấp và có thèm theo co thắt cơ. Các dòng điện này làm giảm đau thông qua cơ chế ức chế dẫn truyền thần kinh lên não, đồng thời làm giảm cơn co thắt giúp người bệnh nhanh chóng hết đau.

– Vận động trị liệu: Vận động trị liệu với các động tác và bài tập kéo căng cơ giúp tăng cường các cơ ở cổ và vai. Đồng thời, việc kéo giãn cột sống giúp cung cấp nhiều không gian hơn cho dây thần kinh bị chèn ép, từ đó ngăn ngừa tổn thương các dây thần kinh và một số rủi ro khác.

Phẫu thuật

Nếu phương pháp điều trị bảo tồn không đem lại hiệu quả hoặc khi các triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh trở nên nghiêm trọng hơn thì phẫu thuật sẽ là phương pháp cuối cùng được bác sĩ chỉ định. Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ thực hiện một trong số các phẫu thuật dưới đây với mục đích chính là giải phóng sự chèn ép các dây thần kinh:

  • Phẫu thuật loại bỏ đĩa đệm bị thoát vị hoặc các gai xương.
  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần đốt sống.
  • Phẫu thuật hợp nhất một đoạn đốt sống.

Sau khi phẫu thuật đốt sống cổ, các cơn đau sẽ được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, bệnh nhân cần có một khoảng thời gian nghỉ ngơi nhất định để có thể phục hồi các cử động vùng cổ.

 

Các bài viết liên quan

Tư vấn Liên hệ Đặt lịch khám